4 nguyên tắc nuôi cá nước ngọt thắng lớn

4 nguyên tắc nuôi cá nước ngọt thắng lớn

 Nuôi cá nước ngọt, để cá phát triển tốt cần cho ăn theo 4 nguyên tắc: Chất lượng, lượng thức ăn, thời gian và vị trí cho ăn.

Nuôi cá nước ngọt nếu cho ăn không đủ?

 Nếu cho ăn không đủ hàm lượng đạm yêu cầu của cá sẽ gây nên tình trạng còi cọc, chậm lớn, chu kỳ nuôi kéo dài. Ngược lại, hàm lượng đạm cao sẽ khiến cá tiêu hoá không hết, thải phân nhiều gây ô nhiễm nguồn nước, dễ sinh ra các mầm bệnh, lãng phí thức ăn, tăng giá thành nuôi. 

 Mỗi giai đoạn cá nuôi đều có những kích cỡ thức ăn, hàm lượng đạm, khẩu phần ăn khác nhau. Do vậy nên cho cá ăn theo hướng dẫn của các nhà sản xuất, định kỳ 2 lần/tuần trộn bổ sung men tiêu hoá để cá tiêu hoá tốt thức ăn. Chọn những công ty sản xuất thức ăn có uy tín, chất lượng.

Nuôi cá nước ngọt bị dịch bệnh bắt nguồn từ nguyên nhân nào?

 Trong quá trình quản lý và chăm sóc cá. Đề cao công tác phòng bệnh là chính. Cá mắc các bệnh thường bắt nguồn từ 3 nguyên nhân chính: môi trường nuôi ô nhiễm, mầm bệnh bùng phát và sức đề kháng cá giảm. Chỉ cần kiểm soát tốt 1 trong 3 yếu tố sẽ có thể giảm nguy cơ bệnh. 

Kiểm soát tảo trong nuôi cá nước ngọt như thế nào?

 Định kỳ thay nước kiểm soát môi trường, tần suất thay tăng dần theo sự phát triển của cá. Tảo phát triển mạnh nhất ở giai đoạn nửa chu kỳ nuôi đến khi thu hoạch, kiểm soát tảo bùng phát bằng cách:

 Nếu tảo dày thì dùng U-Vite cắt tảo liều 500ml/1000m3 đánh 2 nhịp/ngày. Hoặc sử dụng King-Santa 1 lít/1000m3. Dùng liên tục từ 1-2 lần, 2 tuần 1 lần. Tạt lúc nắng lên là tốt nhất. 

 Quản lý tốt nền đáy ao bằng cách định kỳ hàng ngày đánh vi sinh 1 gói USA-Naturen A hoặc USA – Naturen X, sục khí 200-1000 lít nước và 5 kg mật đường + 5 lít RHODO hay còn gọi là men thối sục khí 24 giờ.

Nuôi cá nước ngọt và lưu ý trước khi thu hoạch.

 Trước khi thu hoạch, ngưng cho cá ăn 1-2 ngày để cá thải hết lượng thức ăn trong cơ thể. Cá trong tình trạng không no sẽ có sức sống tốt trước các hoạt động đánh bắt và vận chuyển, hạn chế giảm lợi nhuận khi cá chết.

sdt: 0919131111