6 lưu ý nuôi tôm siêu thâm canh giai đoạn đầu thành công

6 lưu ý nuôi tôm siêu thâm canh giai đoạn đầu thành công

Nuôi tôm siêu thâm canh giai đoạn đầu chia ra làm 3 giai đoạn. Giai đoạn trước 30 ngày tuổi là giai đoạn rất quan trọng, nếu nuôi tốt thì các giai đoạn còn lại sẽ tự nhiên tốt lên.

Nuôi tôm siêu thâm canh giai đoạn đầu sẽ có 6 lưu ý gì?

Nuôi tôm siêu thâm canh giai đoạn đầu: Phòng bệnh triệt để cho tôm mới thả

Phần lớn các ao ương tôm giai đoạn 1 sau khoảng 7-10 ngày tôm sẽ bắt đầu xuất hiện bệnh. Tôm giống sạch bệnh nhưng 7-10 ngày bệnh sẽ xuất hiện, đặc biệt là các bệnh về gan và ruột. Nên trong giai đoạn 1 bà con cần có giải pháp phòng bệnh triệt để bằng cách trộn cho ăn trước thuốc ngừa gan và ruột. Bổ sung các vitamin và dưỡng chất thiết yếu tăng sức đề kháng. Cho ăn thảo dược hoặc các sản phẩm từ thảo dược được khuyến cáo dùng trong giai đoạn đầu.

Tôm giống sạch bệnh cũng nên kiểm tra khi thả xuống

Nuôi tôm siêu thâm canh giai đoạn đầu: Lựa giai đoạn đẹp nhất mà sang

Ương tôm trong giai đoạn 1 đẹp nhất là từ 8-20 ngày (2-3000 con/m2) nhưng quan sát tôm đẹp bà con lại thấy không cần thiết sang, quan niệm này rất sai lầm. Nên lựa giai đoạn tôm đẹp nhất mà sang. Nhiều bà con chờ tôm có vấn đề mới sang, khi sang mà môi trường ao bên kia đang bất lợi thì tôm sẽ sinh ra bệnh từ đó sẽ rớt liên tục trong những ngày tiếp theo.

Nuôi tôm siêu thâm canh giai đoạn đầu: Diệt khuẩn hiệu quả

Giai đoạn 2 nước phải cho thật tốt. Sử dụng 1 lít Anti Vibrio Santa/50-70 lít nước ngọt loại bỏ hàm lượng vi khuẩn cho trong ao đặc biệt là nhóm vi khuẩn Vibrio. Tuy nhiên có trường hợp là nhiều người xúc một lượng tôm rất là nhiều trong môi trường nước mới sau đó xảy ra vấn đề lại đổ là nước không đạt chuẩn. Thả tầm 10 con trong 1 xô thôi. 10 con có chết 1-2 con vẫn có thể kiểm tra được, dễ đếm. sau 1-2 ngày 10 con tôm vẫn khoẻ thì môi trường nước đánh giá đạt chuẩn.

Diệt khuẩn thảo dược anti vibrio santa không gây sốc tôm nhỏ.

Nuôi tôm siêu thâm canh giai đoạn đầu: Chuẩn bị môi trường mới

Trước khi sang tôm, ao tôm ương phải chuẩn bị trước 3 ngày. Cho tôm ăn chất dinh dưỡng ổn định sức khoẻ, khi qua môi trường mới sẽ ít bị sốc.

Khi qua môi trường mới, tiếp tục chăm sóc đặc biệt trong 3 ngày đầu để con tôm khoẻ hẳn và thích nghi được thì mới bắt đầu nới lỏng việc chăm sóc hơn.

Giai đoạn đầu con tôm rất nhỏ, nếu có hao tôm cũng khó quan sát được và đến khi tôm lớn phát hiện hao rồi lại không biết tôm đã hao ở giai đoạn nào. Nên nhớ giai đoạn tôm còn nhỏ phải đặc biệt chăm sóc thật kĩ vì nó đánh giá sự phát triển sau này của tôm. Giai đoạn càng khó quan sát, càng khó nhìn thấy vấn đề thì phải đặc biệt cẩn trọng hơn.

sdt: 0919131111