6 nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt

6 nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt

6 nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt là một trong những vấn đề mà những hộ gia đình nuôi tôm thẻ chân trắng đang phải đối mặt đó là việc tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt nhưng không rõ nguyên nhân. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng này và cách khắc phục nó như thế nào để bà con nông dân không phải chịu thiệt hại nặng nề từ rủi ro tôm chết? Hãy đi sâu vào 6 nguyên nhân sau:

Tôm chết bất thường mặc dù các chỉ số môi trường vẫn ở mức ổn định?

Tôm đột nhiên búng lên trên mặt nước rồi chết thì chỉ có một nguyên nhân là sốc môi trường. Mặc dù nước đang đẹp, các chỉ số đang ổn định nhưng trước đó có một loại thuốc chúng ta xử lý các bệnh trên tôm vô tình làm biến động môi trường khiến tôm bị sốc.

 Còn vào sáng sớm tôm búng lên khi mặt ao yên tĩnh, lúc cho tôm ăn cữ sáng thì đó là triệu chứng của hoại tử gan.

Giai đoạn từ 60 ngày trở đi, lúc này tôm TCT đã có thể đạt 100 con/kg trở lên; những người nuôi cũng có phần chủ quan, nên khi thay nước thường xuyên cho tôm mau lớn (nhờ lột vỏ) ít xử lí diệt khuẩn tại ao trữ lắng trước khi bơm vô ao nuôi vô tình đã làm gia tăng sự xâm nhập của vi khuẩn gây ra hội chứng tôm chết sớm như EMS,…

Tôm chết nổi đầu?

Các dấu hiệu bệnh nổi đầu trên tôm cũng hơi rõ ràng, chúng ta mang thể quan sát bằng mắt thường qua các bộc lộ như:

— Tôm nổi đầu, kéo đàn, bơi lờ đờ trên mặt nước

— Tôm bỏ ăn, chậm lớn

— Tôm chết rải rác, thậm chí chết hàng loạt vào buổi sáng

— Màu nhan sắc sở hữu tôm đổi thay từ màu trắng ngà sang màu hồng

Tôm chết nổi đầu có nhiều nguyên nhân, nhưng điển hình sẽ là bệnh gan tụy và đục cơ. Tốt nhất nên mang mẫu tôm ra cửa hàng gần rất nhờ test khuẩn và virus. 

Đôi khi chúng ta nuôi từ 30-40 ngày tuổi, thấy môi trường chưa dơ và tôm nhỏ mà không cần thay nước sẽ là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, đặc biệt hơn khi mọi người nuôi với mật độ dày. Tôm lúc này dễ ngộ độc H2S, NH3, NO2,… Mọi người có thể xử lý bằng Yucca hấp thụ khi độc, edta dùng để chung hòa nước hoặc hidro sunfua triệt tiêu clorin và thuốc sâu tồn dư.

3.Ban đêm thăm nhá cho ăn có tôm chết trong nhá (đục cơ, bị ăn mất 1 phần,…) 

 Đối với tôm nhỏ dưới 15 ngày tuổi thì độc tố trong ao không có nên chúng ta cần xét về phèn, nước mưa – Đó là các bước kiểm tra môi trường.

 Tôm nhỏ là giai đoạn dễ bùng hoại tử gan tụy cấp. Trong trường hợp tôm thật sự mắc bệnh có thể sử dụng thuốc bổ gan và phòng ngừa gan (ưu tiên thảo dược vì tôm còn nhỏ) 

4. Tại sao môi trường nước pH và độ kiềm đã ổn định nhưng vỏ tôm vẫn mềm? 

 Đây là vấn đề độ mặn. Độ mặn của ao thấp thì vỏ tôm không cứng được. Đối với các vùng nuôi tôm có độ mặn thấp, thông thường vỏ tôm sẽ mỏng hơn các vùng có độ mặn cao. Trong nước ngọt thiếu nhiều khoáng chất hơn nước mặn. Nên nếu nuôi tôm nước ngọt hãy chú ý bổ sung khoáng hoặc tăng cường đánh vôi nóng giàu canxi.

5. Tôm ban đêm nhảy lên bờ là hiện tượng gì?

Hiện tượng tôm nhảy khỏi mặt nước rồi chết thường xảy ra khi bà con nhấc nhá lên xem, đặc biệt là vào ban ngày khi nhiệt độ ở mức cao. Tôm sẽ nhày lên và búng mạnh sau đó bị cong thân rồi chết. Nhưng qua nhiều hộ nuôi thường xuyên thăm tôm ban đêm cũng bắt gặp hiện tượng này.

Tôm trên sau khi búng lên mặt nước

 Có lẽ là do bóng đèn. Hãy để đèn sát bờ ao tránh bóng, vì đôi khi ban đêm chúng ta đi kiểm tra ao rọi bóng xuống tôm sẽ rội lên bờ.

 Tôm là động vật nhạy cảm hoặc có thể nói là khá nhát. Những hôm sấm chớp và trời mưa tôm cũng sẽ búng lên bờ lai rai mỗi lần vậy là 5-7 con. Cần bổ sung khoáng vì tôm đang bị stress.

6. Mưa nhiều cần tăng lượng vi sinh xả xuống ao không?

Khi trời mưa nhiệt độ, độ mặn, pH và oxy hòa tan trong ao đều bị giảm đột ngột. Việc chăm nom tôm nuôi trong mùa mưa nhất là những cơn mưa liên tục kéo dài gây đa dạng khó khăn cho người nuôi, đề cập cả các người nuôi sở hữu kinh nghiệm, từ việc xả nước mặt cho đến chế độ nâng cao giảm lượng thức ăn cho hợp lý tránh dư thừa thức ăn.

Tôm sú là loài động vật máu lạnh, nhiệt độ thân thể của tôm mang thể thay đổi trong 1 khoảng nhiệt độ giới hạn. Nhưng ví như các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt quá ngừng cho phép tôm sẽ bị yếu, sốc và với thể chết hàng loạt.

Cần sở hữu sự chuẩn bị đồng bộ những khâu từ khi xử lý ao tới khi nuôi.

 Thông thường các hộ nuôi quảng canh sẽ xả tràn vi sinh còn ao bạt thì tùy từng hộ. Tuy nhiên những hộ nuôi ao bạt cần lưu ý. Chúng ta đòi hỏi phải xi phông mỗi ngày để làm sạch nền đáy ao, như vậy thì dùng vi sinh 1 tuần 1 lần sẽ không đáp ứng được nên bắt buộc phải dùng mỗi ngày. Nhiều hộ để tiết kiệm sẽ ủ bồn vi sinh, mỗi ngày dùng 15-20 lít là ổn nhất. (1 bồn có thể dùng xuyên suốt 2 tháng mà chỉ mất 2 gói vi sinh + 6kg đường/1000 lít nước)

sdt: 0919131111