6 sai lầm chủ quan trong nuôi tôm thẻ chân trắng

6 sai lầm chủ quan trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Trong quá trình nuôi tôm chúng ta thường mắc phải những sai lầm chủ quan khiến chất lượng nuôi suy giảm, năng suất thấp. Đó là những sai lầm thường xuyên mà người nuôi tôm có khả năng không nhận ra được. Dưới đây là 6 sai lầm các bạn hay mắc phải mà chúng tôi liệt kê ra được. Từ bài viết này các bạn có thể nhìn rõ sự việc và có cách thay đổi kịp thời trước khi quá muộn.

1.Quá kỳ vọng vào đối tượng mới.

Nuôi tôm thẻ chân trắng dễ hơn rất nhiều so với tôm sú vì chúng có sức sống cao và ít bị dịch bệnh. Thời gian nuôi ngắn. Có thể nuôi mật độ cao. Nhờ vào những ưu điểm này mà đôi khi người nuôi có những hướng xử lý chủ quan như: Áp dụng kỹ thuật nuôi có sẵn vào ao, không quá chú trọng đến vấn đề phòng bệnh cũng như trang bị kĩ thuật cần thiết. Vì tôm thẻ có thể nuôi mật độ cao nên nhiều người nuôi lạm dụng thả 100/m2. Điều này có thể gia tăng nguy cơ dịch bệnh, chậm lớn, thiếu oxy. Về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi. Đây là sai lầm đầu tiên mà rất nhiều người nông dân đều mắc phải.

2.Mật độ nuôi quá cao.

Mỗi một loại tôm đều có mật độ nuôi chuẩn khác nhau, không thể dùng của loại này áp dụng lên loại kia. Đối với tôm thẻ thì mật độ nuôi thích hợp nhất là dưới 100 con/m2. Mật độ này không những giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ở tôm mà còn giảm các chi phí phát sinh khác như chi phí mua con giống, chi phí cho con ăn, ngoài ra còn giảm thời gian canh tác.

3.Không định hướng quy trình kỹ thuật.

Xác định kỹ thuật nuôi là điều rất quan trọng trước khi nuôi tôm, nó gần như quyết định 70% thành công sau mùa vụ. Kỹ thuật nuôi tôm tốt thì tôm sẽ nhanh phát triển, chống được các bệnh dịch và ít bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.

Nhiều người nuôi không coi trọng khâu xử lí ao nước, xử lí ao nuôi đang nhiễm bệnh không đúng cách khiến thời gian bị kéo dài, trong lúc đó tôm không phát triển được, phải mất thêm thời gian để phục hồi. Cho xác định quy trình kỹ thuật trước khi nuôi là yếu tố rất quan trọng.

4.Lúng túng khi xử lí sự cố.

Nhiều người nuôi không có cách phòng bệnh tốt, hoặc không thường xuyên quan sát biểu hiện của tôm, đến khi bộc phát và vấn đề trở nên tệ hơn mới bắt đầu lật đật đi tìm giải pháp nhưng những hướng giải quyết đôi khi không mang về hiệu quả thậm chí còn khiến mọi việc tệ hơn. Đại loại như khi các bạn lạm dụng kháng sinh với mục đích chữa bệnh cho tôm mà không hề biết kháng sinh sẽ mang lại công dụng nào, và tôm mắc phải căn bệnh đó có cần thiết phải bổ sung kháng sinh không? Sử dụng hóa chất một cách không khoa học, không biết cách giải độc, không cân đo dùng đúng liều lượng. Không kiểm tra các chỉ số như độ pH và độ kiềm trước khi sử dụng hóa chất xuống ao chắc chắn sẽ càng làm mọi việc tệ hơn.

5.Không cần bổ sung thêm dinh dưỡng.

Vì tôm thẻ chân trắng có nhiều ưu điểm và sức khỏe và sức đề kháng hơn những loại tôm khác nên người nuôi thường bỏ qua vấn đề bổ sung các chất cần thiết cho chúng. Nhưng các bạn không biết là trong môi trường ao nuôi chật chội, oxy kém thì tôm thẻ chân trắng rất cần bổ sung các chất để hỗ trợ đường tiêu hóa và quá trình hấp thụ thức ăn từ đó khiến tôm chậm phát triển và dễ mắc bệnh.

6.Sử dụng vôi quá mức.

Sử dụng vôi rất phổ biến trong nuôi tôm nhằm giải quyết các vấn đề như cắt tảo, diệt khuẩn, tăng độ pH và tăng kiềm. Nhưng đánh vôi quá nhiều sẽ làm tăng hàm lượng cation làm giảm lượng vi sinh vật có lợi và lượng oxy hòa tan trong ao nuôi khiến tôm dễ nổi đầu, kém phát triển.