7 mẹo kiểm soát hoại tử gan tụy trên tôm thành công

7 mẹo kiểm soát hoại tử gan tụy trên tôm thành công

Hoại tử gan tụy trên tôm diễn ra trong suốt quá trình nuôi, tập trung nhiều ở giai đoạn từ 10 đến 45 ngày sau khi thả nuôi. Ở giai đoạn đầu triệu chứng sẽ không rõ ràng, nhưng đến khi thấy được triệu chứng thì gần như không có cách chữa nữa. Vì vậy từ 20 ngày tuổi trở lên bắt đầu áp dụng quy trình phòng ngừa bằng cách diệt khuẩn Vibrio hiệu quả, giữ mực nước ao 1,3m trở lên (nhất là nắng nóng kéo dài). 

Hoại tử gan tụy trên tôm tập trung nhiều ở đâu?

Phần lớn diện tích nuôi tôm bị bệnh là các vùng nuôi tôm thâm canh. Trong đó, Trà Vinh là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất, chiếm gần 10.000 ha, Cà Mau gần 9.000 ha, Sóc Trăng trên 7.000 ha, và Bạc Liêu khoảng 7.000 ha.

Mẫu tôm bị hoại tử gan tụy tìm thấy ở Sóc Trăng

Hoại tử gan tụy trên tôm và cách nâng cao hệ miễn dịch cho tôm.

2.Có thể sử dụng hệ thống sục khí/quạt nước cao và cho ăn tự động có thể điều hòa cho ăn giúp cải thiện tình trạng ao. Thông thường tôm ít bị stress nếu mức oxy hòa tan cao và ít ô nhiễm, hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Phòng hoại tử gan tụy trên tôm chọn con giống như thế nào?

3.Nên chọn giống tối thiểu ở giai đoạn PL10 đã qua kiểm tra các test cần thiết, đặc biệt về virus, vi khuẩn và nấm, không nhiễm vibrio

Hoại tử gan tụy trên tôm và cách thả con giống an toàn.

4.Trong giai đoạn thả giống cần giữ thông số nước như nhau giữa nước ao nuôi và nước trong bao đựng giống: khác biệt về pH nên thấp hơn 0,5, nhiệt độ thấp hơn 1 độ C, độ mặn thấp hơn 2 ppt. Một số lưu ý nữa là tránh ngày gió, lạnh, nóng hoặc mưa, chạy xục khí liên tục trong vòng 10 tiếng trước khi thả và không nên khuấy đảo ở đáy ao trong khi đang thả, cần thiết thì bổ sung thêm khoáng hoặc muối.

Cần tranh thủ chạy sục khí liên tục vào những ngày lạnh, nóng hoặc mưa

Hoại tử gan tụy trên tôm lây nhiễm như thế nào? Và giải pháp khắc phục

5.Một nghiên cứu cách đây 7 năm thì nếu mức vibrio ở khoảng từ 3.000 – 4.000 CFU/ml sẽ gây viêm nhiễm ở tôm sú và 10.000 CFU/ml ở tôm thẻ

6.Kiểm soát vi khuẩn gây bệnh bằng anti vibrio santa sẽ giảm lượng vi khuẩn Vibrio rất lớn trong 1 lần đánh.

7.Trong tương lai, vi khuẩn sẽ có thể trở nên đáng sợ hơn cả dịch virus trong nuôi tôm. Mọi vấn đề có thể ngoài tầm kiểm soát trừ khi chúng ta có thể kiểm soát được sự tham lam của chúng ta”. Đây là thời điểm để tất cả chúng ta phải lưu tâm đến hệ thống môi trường cần có cho nuôi tôm và có cái nhìn dài hạn hơn để chúng ta có thể tồn tại và tiếp tục nuôi.

Chúc mọi người thành công!

sdt: 0919131111