Ao tôm bị bệnh phát sáng và cách giải quyết

Ao tôm bị bệnh phát sáng và cách giải quyết

Ao tôm bị bệnh phát sáng không hiếm gặp, nhưng rất hiếm khi tôm trong ao thương phẩm bị phát sáng, nếu có phát sáng là do một số loại tảo nước mặn gây ra.

Chúng luôn có mặt sẵn trong ao nhưng bị các quần thể tảo khác chiếm thế cạnh tranh, khi các tảo kia tàn lụi, tảo phát sáng sẽ phát triển mạnh và gây ra hiện tượng như các hộ nuôi nhìn thấy.

Tảo là một trong các nguyên nhân

Ao tôm bị bệnh phát sáng, biện pháp cơ bản để xử lý là gì?

Cần dùng biện pháp cạnh tranh sinh học bằng thảo dược, nói không với hoá chất, kháng sinh. Gây tảo rất dễ, nếu chúng tôi nói cho bà con biết ao nuôi thương phẩm phát sáng là do tảo nước mặn gây ra và do các loài tảo có lợi lụi tàn.

Vậy thì giải pháp tốt nhất là thay nước, gây tảo, bổ sung chất dinh dưỡng hỗ trợ tảo có lợi phát triển. Nhưng gây tảo thì rất dễ, ai cũng làm được, khả năng chênh lệch giữa chúng ta là ỔN ĐỊNH TẢO. Mà dùng hoá chất thì không ổn định được, tôi đọc nhiều bài báo thấy có nhiều người khuyên tảo nhiều thì đánh hoá chất gấp 2-3 lần, việc này cực kì nguy hiểm. Đánh xong mất tảo, tảo sập, khi gây màu nước lại là VÔ CÙNG KHÓ.

Thay vì dùng hóa chất để xử lý, hãy ứng dụng biện pháp cạnh tranh sinh học

Khi phát hiện ao tôm bị bệnh phát sáng cần áp dụng cách gì?

Chưa kể trong giai đoạn tôm nhỏ, đánh như thế tôm rất dễ sốc. Vì vậy khi phát hiện ao phát sáng, việc cần là áp dụng cách nhận biết một trong 2 nguyên nhân phát sáng (do tảo, do vi khuẩn) mà có hướng giải quyết hợp lý. Ở đây chúng tôi chỉ đang bàn với các hộ nuôi về vấn đề tảo nước mặn phát triển.

Nên đánh 1 lít anti vibrio santa/1000m3 kiểm soát (biện pháp thảo dược thì không lo sập tảo) Sau đó có điều kiện thay nước thì rất tốt, nhưng nước cấp vào phải diệt khuẩn 2 giai đoạn, rồi dùng men vi sinh để ổn định môi trường (trường hợp chỉ dùng men vi sinh cắt tảo thì nhiều người đã phản ánh là không hiệu quả, do một số thành phần trong men vi sinh không cắt nổi tảo, đặc biệt là giai đoạn tảo bùng phát mạnh)

Anti Vibrio Santa là thuốc thảo dược kiểm soát tảo

Cần hạn chế mặt nào trong khâu xử lý?

Không nên dùng hóa chất (như BKC) để xử lý vì sau đó hiện tượng phát sáng sẽ bị trở lại. Cho tôm ăn ít do khả năng bắt mồi hạn chế, khi môi trường được cải thiện thì bắt đầu cho ăn lại từ từ. Chúc bà con thành công, đừng quên để lại vấn đề bên dưới comment để được hỗ trợ sớm, giải quyết kịp thời.

sdt: 0919131111