Bài toán giải quyết cân bằng vitamin trong nuôi trông thủy sản tối ưu nhất

Bài toán giải quyết cân bằng vitamin trong nuôi trông thủy sản tối ưu nhất

Vitamin trong nuôi trông thủy sản đóng vai trò rất quan trọng trong thành phần dinh dưỡng của động vật thủy sản, nhất là các loài được nuôi theo mô hình nuôi thâm canh, thức ăn của chúng cần bổ sung thêm các vitamin cần thiết vì trong thức ăn công nghiệp được sử dụng thường không đáp ứng đủ. Tuy vậy việc sử dụng vitamin không đơn thuần đúng liều lượng chưa hẳn đem lại hiệu suất nuôi cao. Bởi một dòng vitamin có những đặc tính và vai trò khác nhau đối với việc nuôi trồng thủy sản. Nên một khi dùng đúng liều lượng sẽ đem lại hiệu quả cao cũng như phát huy được hoàn toàn nguồn vitamin này trong nuôi trồng thủy sản như nuôi tôm thẻ, tôm sú, tôm càng xanh,.

Nếu bà con làm dụng vitamin đôi khi sẽ là chất độc ảnh hưởng trực tiếp vụ nuôi.

Quý bà con chăc điều này không xảy ra vì vitamin thì làm sao tiêu cực như thê? Nguyên nhân là do nhu cầu trao đổi chất không thể đáp ứng hết. Đối với vitamin tan trong chất béo khi sử dụng quá liều lượng mà nhu cầu trao đổi chất của tôm/cá lại không đủ sẽ khiến cơ thể chúng tích lũy vitamin. Một số trường hợp tích lũy như vậy sẽ sản sinh ra một chất độc hại mang tên: hypervitaminosis khiến tốc độ tăng trưởng của tôm/cá giảm thậm chí tăng nguy cơ tử vong ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất.

Còn nếu lượng vitamin thiếu thì sẽ thế nào?

Dĩ nhiên là kết quả sẽ không như kì vọng do lượng vitamin đưa vào không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho tôm/cá. Thiếu hụt vitamin sẽ khiến chúng kém ăn, chậm phát triển, khả năng sinh sản giảm và đôi khi là gây biến dạng ngoài cơ thể mà mắt thường có thể trông thấy

Nhìn chung Vitamin là những hợp chất rất quan trọng của cơ thể. Bất kì loại động vật nào cũng cần hấp thu vitamin để duy trì sự phát triển bình thường. Đối với các loài động vật thủy sản nuôi theo mô hình thâm canh thường xuyên sử dụng thức ăn công nghiệp. Việc cân đo sử dụng vitamin đúng liều lượng là vô cùng quan trọng vì chúng hoàn toàn không có khả năng tổng hợp vitamin.