Bạn muốn nuôi tôm không bị đỏ thân không

Bạn muốn nuôi tôm không bị đỏ thân không

Bệnh đỏ thân là nguyên nhân chính gây thiệt hại cho người nuôi tôm trên toàn thế giới. Hiện nay tại Việt Nam từ phản hồi của nhiều bà con nông dân cho thấy bệnh đang diễn biến rất phức tạp, điều đó thể hiện qua nạn dịch tôm chết hàng loạt trong những năm qua.

Tôm bệnh đỏ thân không còn xa lạ đối với bà con nông dân nuôi tôm đặc biệt là đối tượng tôm thẻ chân trắng, nhưng đến hiện nay vẫn chưa có giải pháp đặc trị. Vì vậy công tác phòng chống bệnh đã trở thành mối quan tâm lớn của rất nhiều bà con nuôi tôm hiện nay.

Bệnh đỏ thân tôm xuất hiện ở tất cả các hình thức nuôi từ mật độ thấp đến mật độ cao.

Bệnh đỏ thân trên tôm là một căn bệnh khá phổ biến tại các vùng nuôi tôm công nghiệp ở Việt Nam. Bệnh phát triển mạnh nhất là từ tháng nuôi đầu tiên đến tháng nuôi thứ hai, khi tôm đạt từ 4-15g và vào thời khắc trước chu kỳ lột xác tôm dễ mắc bệnh nhất. 

 Đây là một trong những vấn đề cực kì ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm. Để phòng tránh, ngay từ đầu chúng ta phải quản lý tốt việc xử lý nước và diệt khuẩn trong ao rất kỹ lưỡng. Phải có cách ổn định môi trường ao nuôi.

 Thứ hai là chọn một đàn giống tốt, có nguồn gốc rõ ràng, giống tôm bố mẹ tốt sẽ hạn chế tối đa những rủi ro như tôm mang theo mầm bệnh, virut.

 Nên lưu ý trong giai đoạn 30-35 ngày tuổi, chúng ta thay nước một liều lượng vừa phải, tránh thay quá nhiều nước khiến tôm bị sốc dẫn đến hiện tượng gan bùng phát nhanh. Để phòng ngừa thì cho tôm ăn bổ sung các loại thuốc. Đặc biệt là những sản phẩm có thành lixin nhiều.

 Đối với những loại bệnh hoàn toàn không có khả năng điều trị, bà con nông dân nên cẩn trọng và đề phòng. Cần chuẩn bị sẵn sàng tốt những mặt từ ao, đầm, nguồn nước và môi trường xung quanh để nuôi được hiệu quả nhất.

 Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là nguồn tôm giống không hoàn toàn nhiễm virut, xử lý môi trường tốt. Nuôi giống tôm khoẻ mạnh. Nuôi thả với mật độ phù hợp không gian ao nuôi sẽ có thể hạn chế tối đa dịch bệnh.

LIÊN HỆ TƯ VẤN