Cách khắc phục ph và độ kiềm biến động liên tục nuôi tôm

Cách khắc phục ph và độ kiềm biến động liên tục nuôi tôm

Cách khắc phục ph và độ kiềm biến động liên tục nuôi tôm đột nhiên khi bắt đầu vụ nuôi mới, độ kiềm, pH không ổn định, biến động khác thường so với các vụ nuôi trước. Khó gây màu nước, tảo không ổn định, tôm kém phát triển trong tháng nuôi đầu, dễ rớt,… Thì có khả năng cao là đất đáy ao của bà con đã bị “lão hoá”

Một số mẹo nhỏ khắc phục ph và độ kiềm biến động liên tục nuôi tôm

Đất đáy ao nuôi có nhiều vai trò quan trọng như dễ gây được màu nước trong tháng đầu, cung cấp các khoáng chất hòa tan cần thiết cho nước, tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm mới thả… 

Nhưng thường sau 1 – 2 năm, qua nhiều vụ nuôi, đất đáy ao tôm bị “lão hóa” dần, trở nên “trơ”, thiếu khoáng chất trầm trọng và cấp độ “lão hóa” sẽ tăng mạnh qua nhiều năm kế tiếp (trên 5 năm) nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Khi đáy ao ngày càng bị “lão hóa” gây nên “nhiều trục trặc” trong suốt quá trình nuôi.

Cách khắc phục hiệu quả là bổ sung lượng khoáng đủ và thừa hợp lý. Đủ là đủ cho tôm sử dụng, còn thừa là để ngấm vào đất. Sở dĩ nhiều bà con nuôi tôm ao đất cảm thấy thuận tiện là trong đất có sẵn khoáng và chất dinh dưỡng, nhưng về lâu về dài những chất này sẽ tự mất đi đòi hỏi bà con phải có biện pháp cải tạo. 

Phòng bệnh phân trắng, phát sáng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Vibrio,. ở nuôi tôm.

 

Ngoài việc bổ sung thêm chất dinh dưỡng thì biện pháp tốt nhất giúp đáy ao tránh lão hoá là hạn chế dịch bệnh. Nước cấp vào ao phải qua xử lý tốt (không lạm dụng hoá chất và kháng sinh) Dùng Anti Vibrio Santa diệt khuẩn nếu hàm lượng khuẩn cao. Định kỳ diệt khuẩn kết hợp đánh vi sinh để cải thiện môi trường.

Chúc bà con thành công. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bà con đang gặp vấn đề với vi khuẩn Vibrio. Cam kết hỗ trợ giá tốt nhất cho những hộ nuôi lần đầu trải nghiệm.