Cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi tôm an toàn nhất

Cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi tôm an toàn nhất

Cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi tôm an toàn nhất vì pH là yếu tố cơ bản quyết định đến chất lượng nước ao và có mối liên quan mật thiết đến tảo và độ kiềm trong ao nuôi tôm. pH bao gồm ion H+ (axít) và OH-, khoảng đo có giá trị từ 0 – 14, tùy vào giá trị của pH mà nước được gọi là axit, kiềm hay trung tính.

Cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi tôm an toàn nhất

Chào Benhthuysan.com! Tôi đang chuẩn bị giống để nuôi tôm thẻ, ao nhà tôi rộng 1500 mét vuông, khi tôi đo độ pH 30vào buổi trưa thì có độ pH 9,5. Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi tôm với ạ. Xin cảm ơn!.

Xin chào anh Tuấn! chúng tôi rất vui và cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi những thắc mắc về cho chuyên mục tư vấn nuôi tôm an toàn của Huy Tôm Official. Với câu hỏi của anh về cách xử lý nước có độ pH cao, chúng tôi xin được chia sẻ như sau

Trong ao nuôi tôm, pH là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi. Độ pH thích hợp dao động từ 7,5 – 8,5 và tốt nhất nằm trong khoảng từ 7,5 – 8,3 biên độ dao động cực đại trong ngày không quá 0,5. Để biết được độ biến động trong mức cho phép của pH thì anh nên đo vào lúc 6 giờ và 14 giờ để có được kết quả chính xác. Tuy nhiên, đối với ao nuôi tôm thẻ chân trắng chưa thả tôm mà pH = 9.5 ở mức quá cao.

Tùy điều kiện từng vùng, tình trạng môi trường và sức khỏe của tôm mà cân đo độ pH cho phù hợp. Tuy nhiên trên lý thuyết chung chung ngưỡng an toàn của pH vẫn ở mức 7,5-8,3, đây là khoản an toàn, ít xảy ra rủi ro nhất. 

 Trước đây từng có ao tôm đưa pH lên 9 để ổn định cho tôm, lý do là thời điểm đó có mưa nhiều, họ đưa lên 9 để trừ hao pH tuột khó kiểm soát. Nhưng pH vượt khỏi 8.5 là đã nguy hiểm, tôm dễ sốc, cộng thêm môi trường ô nhiễm, khí độc tăng cao mà kết hợp pH ở ngưỡng đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tôm.

 Để giảm pH có rất nhiều cách. Theo kinh nghiệm của Huy Tôm Official thì nên thay nước, đánh gấp đôi men vi sinh (2 gói) + 7kg mật đường/1000m3. Cần thiết có thể kết hợp với giám chua 2 lít/1000m3 để giảm pH.

 Ngoài ra không nên để tình trạng pH cao kết dài vì sẽ khiến tôm dễ ốp thân, mềm vỏ lúc đó có dùng khoáng cũng không cải thiện được bao nhiêu.

 Ngoài ra tảo nhiều sẽ khiến pH tăng cao vào ban ngày, nên chúng ta vẫn thay thấy hiện tượng tôm nổi đầu buổi sáng nếu pH tăng cao. Nhưng đến giai đoạn tảo tàn pH sẽ giảm đột ngột. Ngoài ra quản lý pH cũng phải quản lý quá trình phát triển của tảo, độ kiềm,… Nói chung là những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến pH.