Điều trị hoại tử cơ trên tôm thành công giải pháp đến từ Indonesia

Điều trị hoại tử cơ trên tôm thành công giải pháp đến từ Indonesia

Điều trị hoại tử cơ trên tôm có khả thi không?

Nhà cung cấp tôm nuôi to của Inđônêxia – PT Trung Proteinaprima Tbk (CP Prima) đã ban bố mua ra biện pháp điều trị bệnh hoại tử cơ (infectious myonecrosis virus – IMNV). Tác nhân gây bệnh này được xác định khởi đầu tấn công nông trại nuôi tôm ở Braxin từ năm 2004 trước lúc lan rộng đến Inđônêxia vào năm 2006.

Công ty này khởi đầu thực hiện những thử nghiệm vào đầu năm 2013 và bảo đảm đã góp phần làm cho tỷ lệ nhiễm IMNV trong trang trại của doanh nghiệp giảm đáng kể.

“Thông qua 1 quá trình lâu dài và sâu về nghiên cứu khoa học hiện đại, PT Trung Proteina Prima Tbk. (CP Prima) đã mua ra 1 công thức để giải quyết vấn đề virus IMNV, đấy là 1 vấn đề trong nuôi tôm không chỉ ở Inđônêxia mà còn ở 1 số nước khác “, George Basoeki, Trưởng bộ phận Truyền thông của doanh nghiệp cho biết.

Giải pháp điều trị hoại tử cơ trên tôm cần đi kèm tiêu chuẩn nào?

“Việc thực hành giải pháp này nên đi kèm mang tiêu chuẩn an ninh sinh học chặt chẽ, thực hành nuôi trồng thủy sản tốt, và dùng thức ăn và cá bột có chất lượng tốt. Đó là những yêu cầu tuyệt đối trong việc đảm bảo công thức điều trị hoạt động tối ưu, Basoeki nhấn mạnh.

Công ty đã thực hiện các thí điểm IMNV trong hai nhóm bị nhiễm virus: nhóm điều trị (nhận được một công thức đặc biệt) và nhóm kiểm soát.

Không mang hiện tượng tử vong ở nhóm điều trị trong khi ở nhóm kiểm soát tỷ lệ tử vong là 43%.

Hiện nay, biện pháp đã được vận dụng trong khu vực nuôi tôm của PT Central Pertiwi Bahari (CPB), một doanh nghiệp con của CP Prima ở Lampung.

“Hiện nay, chừng độ sử dụng công suất nuôi tôm của CPB đã đạt 85% phần trăm và tỷ lệ nhiễm IMNV là rất thấp, dưới 1%”, Achmad Wahyudi – Phó giám đốc Chương trình Nuôi trồng thủy sản và Trung tâm dữ liệu (APDC) của CP Prima cho biết.

Wahyudi giải thích rằng, trong những năm gần đây, nông trại CPB đã trở nên một thách thức siêu to đối mang nuôi tôm vì bệnh virus IMNV. Trong thực tế, ở đợt bùng phát đỉnh cao của IMNV trong quá trình 2009-2012, số lượng ao nuôi tôm bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này là hơn 30% trobg tổng số ao đang hoạt động. Vì vậy, điều kiện tại thời điểm ấy là vô cùng khó khăn cho hoạt động nuôi tôm bền vững.

Giải pháp khi áp dụng trên thực tế sẽ thế nào điều trị hoại tử cơ trên t

Công ty tiết lộ rằng, biện pháp phát minh bởi CP Prima là vô cùng thiết thực để người nuôi tôm áp dụng, thông qua việc dùng thức ăn công thức đặc thù và vận dụng chất lỏng bổ sung vào trong nước ao.

“Công thức này được thực hiện sở hữu chất chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, đã được chứng minh khiến cho tăng khả năng miễn dịch tự dưng của tôm để bảo vệ chống lại nhiễm virus”, Basoeki nhấn mạnh.

Việc ứng dụng công thức đã được chứng minh ko làm cho giảm chất lượng thức ăn và tôm được sản xuất.

Qua xác nhận trong phòng thí nghiệm, SGS Indonesia – công ty quốc tế độc lập lớn nhất chuyên về giám sát, nghiên cứu và chứng thực toàn cầu, báo cáo rằng việc tiêu dùng công thức này không làm cho giảm những tiêu chuẩn chất lượng cao của thức ăn và tôm được thiết lập bởi những người mua quốc tế.

CP Prima dự định sẽ chế tạo và đưa ra thị trường công thức thức ăn nuôi tôm và bổ sung chất lỏng đặc thù nói trên trong ngày mai gần.

Doanh số bán thức và và các sản phẩm tôm là đem đến nguồn thu lớn nhất cho CP Prima, chiếm 58% và 32% tương ứng trong doanh thu của CP Prima. 

sdt: 0919131111