Hoại tử gan tụy nuôi tôm ao đất muốn thành công cần chú ý 3 vấn đề này
Hoại tử gan tụy nuôi tôm ao đất

Hoại tử gan tụy nuôi tôm ao đất muốn thành công cần chú ý 3 vấn đề này

Bệnh gan tụy cấp trên tôm thẻ chân trắng rất phổ biến. Hoại tử gan tụy nuôi tôm ao đất thì càng phải thận trọng hơn.

Bệnh luôn luôn tiềm ẩn trong cơ thể tôm. Khi gặp môi trường bất lợi sẽ bùng phát rất nhanh và chỉ diễn ra trong 2-3 ngày.

Bất lợi của chúng ta hiện nay là nước mưa quá nhiều, mưa thường xuyên diễn ra. Con tôm thẻ rất sợ nước mưa mà bệnh gan tụy cấp có một đặc thù như thế này, bị bệnh nếu trị hết thì gặp mưa sẽ tái phát trở lại.

Tại sao hoại tử gan tụy nuôi tôm ao đất phải đặc biệt chú trọng?

Trong ao đất chúng ta xử lý các yếu tố môi trường rất khó. Ví dụ đối với nuôi tôm thâm canh chúng ta xử lý các chỉ số môi trường rất nhanh, có thể trước khi mưa đã chuẩn bị sẵn rồi và sau khi mưa chúng ta có biện pháp xử lý phù hợp thì có thể ức chế được bệnh, nhưng đối với ao đất thì khó làm hơn.

Vậy trường hợp hoại tử gan tụy nuôi tôm ao đất cần xử lý như thế nào?

Chỉ có đưa ra quy trình nuôi chuẩn giúp tôm có đủ sức đề kháng, tôm mạnh, cho đến giai đoạn mưa nhiều như hiện nay sẽ có thể chống chọi và vượt qua bệnh, đây là chia sẻ thực tế.

Mọi người lưu ý trong giai đoạn điều trị là cột mốc cực kì khó để dứt bệnh, trị rồi tôm chắc chắn sẽ bị lại vì vậy phải tuân theo quy trình tăng sức đề kháng cho tôm.

Đối với những hộ nuôi tôm siêu thâm canh, nếu mùa này tình trạng tôm rớt lai rai mà bà con chuẩn đoán là gan tụy cấp hoặc đã được chứng thực qua xét nghiệm, nếu lên phát đồ điều trị đúng sẽ hiệu quả trong 5-7 ngày. Nếu gặp mưa bất lợi, bằng mọi giá phải cân bằng các yếu tố môi trường. Tôm có rớt thì cũng rớt ít.

Qua câu chuyện này chúng ta cũng hiểu những người nuôi tôm ao đất hay bán thâm canh không phải là dở, họ chỉ gặp yếu tố môi trường bất lợi hơn nên các bệnh trên tôm dễ đến hơn và rất khó để khắc phục.

Giá tôm thì quá thấp nên người nuôi muốn giảm chi phí tối đa là chuyện dễ hiểu.

Đôi khi chỉ đánh 1-2 lít BKC/1000m3 hoặc 1-2 chai Iot, chẳng qua chỉ là biện pháp làm sạch môi trường, còn diệt các vi khuẩn gây ra dịch bệnh thì gần như không đảm bảo.

Chúng ta hiểu lầm rằng đây là cách xử lý vi khuẩn đầu vào phòng ngừa dịch bệnh nhưng thực chất không phải như vậy. Khi chúng ta thả tôm xuống khuẩn vẫn còn hiện diện trong ao.

Gan tụy nuôi tôm nuôi cách vụ có bị phát trở lại không?

Ao lắng thật sự rất quan trọng và chúng ta phải sắp xếp để chuẩn bị 1 ao lắng. Cần thiết hơn là một hệ thống nuôi cách vụ.

Ví dụ vụ này tôm chết vì dịch bệnh thì chúng ta đã thu tôm hết rồi thì nên thả cá phi vào, cho chúng sinh sản làm sạch đáy ao, điều tiết ao sạch trở lại thì sau khoảng 2-3 tháng chúng ta cải tạo lại ao, bón vôi lọc nước các kiểu sẽ giảm mầm bệnh đi rất nhiều, đây cũng là một giải pháp nuôi cách vụ để phòng ngừa gan tụy cấp và các bệnh khác nói riêng.

Bản thân Huy Tôm trước đây nuôi tôm ao đất, còn đặc biệt hơn là những bất cập bà con gặp phải Huy Tôm đều đã gặp và gặp nhiều hơn. Nhưng nếu bà con nuôi tôm ao đất muốn xử lý khuẩn đầu vào hiệu quả thì nên đánh anti vibrio santa, sau đó muốn tăng sức đề kháng cho tôm, bảo vệ gan tôm thì nên dùng usa-gan.

Đây là 2 sản phẩm đã được chứng thực tại nhiều ao tôm và trên chính ao tôm của tập đoàn Tân Huy Hoàng tại Hà Tiên.

Hiện nay mọi người có thể nhận 1 chai miễn phí dùng thử. Đúng 1.600 chai sẽ được phân phát ra bên ngoài cho những hộ nuôi bị hoại tử gan tụy khi nuôi tôm ao đất đang cần tăng sức đề kháng cho tôm trong thời điểm dịch bệnh dễ phát sinh vì mưa nhiều, là cơ hội tiếp kiệm chi phí rất lớn.

Chúc mọi người thành công!

sdt: 0919131111