Hướng dẫn lưu ý 3 cần khi nuôi tôm thẻ vụ đông

Hướng dẫn lưu ý 3 cần khi nuôi tôm thẻ vụ đông

Mặc dù tôm thẻ chân trắng dễ nuôi, tỉ lệ sống cao. Tuy nhiên nó là loài rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường. Đặc biệt là khi tôm bị sốc không nổi đầu mà chết đáy nên người nuôi không kịp trở tay. Do vậy, nuôi tôm vụ đông là rất khó khăn, đặc biệt là khu vực Bắc Bộ bởi nhiệt độ luôn xuống thấp hơn ngưỡng độ thích hợp của tôm thẻ.

Biện pháp thích hợp nhất để nuôi tôm thẻ vụ Đông đạt hiệu quả là nuôi tôm trong nhà bạt để tránh cái rét của thời tiết và điều chỉnh nhiệt độ tốt hơn, cũng như phòng bệnh đốm trắng.

Dưới đây hướng dẫn lưu ý 3 cần khi nuôi tôm thẻ vụ đông

1.Trước tiên cải tạo và chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ.

Cải tạo và chuẩn bị ao nuôi: Ao có diện tích thích hợp nhất từ 2000-3000m2 và có thể dao động đến 5000m2, độ sâu từ 1,5-1,8m và được lót bạt, có hệ thống cấp thoát nước, ao lắng. Trước khi nuôi bà con cần có các biện pháp cải tạo tốt để tránh dịch bệnh có thể bùng phát trong vụ đông như: Vệ sinh lớp bạt cũ hoặc tháo dở lớp bạt cũ rồi bón vôi với liều 15-17kg/100m3, phơi đáy từ 5-7 ngày. Sau đó cấp nước vào ao 1,2-1,4m.

Cải tạo và chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ

Xây dựng và chuẩn bị nhà bạt: Sử dụng cột bê tông từ 5-6m để làm trụ đỡ, tiếp theo chăng dây cáp bọc nhựa để tạo khung đồng thời tạo cửa ra vào thuận tiện cho chăm sóc và quản lí. Sau cùng phủ một tấm bạt mỏng lên để tránh bị chăng dây đè cáp.

Xử lí nước và gây màu: Sau khi xử lí nước, sử dụng các chế phẩm sinh học xử lý môi trường ao nuôi thủy sản, có thể bón cám ủ, bột cá để gây màu nước ao nuôi.

2.Kế tiếp chọn con giống và thả nuôi.

Khi nước trong ao có màu xanh nõn chuối hoặc nâu, độ trong từ 30-40cm và tiến hành kiểm tra các yếu tố môi trường đều đạt ngưỡng thích hợp (oxy > 4mg/l, pH: 7.5-8.5, kiềm: 80 – 120 mg/l,…) Tiến hành thả giống. Tuy nhiên, trước khi thả nuôi, bà con cần chọn giống tôm khỏe mạnh, không dị tật, có xuất xứ rõ ràng và các nhà cung cấp có uy tín. Với tôm giống cỡ post 12-15, bà con có thể thả nuôi với mật độ 80-100/m2.

chọn con giống và thả nuôi

Thời gian thả nuôi tốt nhất là khoảng đầu tháng 12, trước khi thả cần ngâm túi giống trong ao nuôi khoảng 15-20 phút. Thời điểm thả thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thả lúc nắng nóng hoặc có mưa.

3.Chăm sóc và quản lí ao nuôi tôm thẻ vụ đông

Chăm sóc: Bà con sử dụng thức ăn công nghiệp để cho tôm ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đồng thời bổ sung thêm các vitamin C, tỏi, chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản, hoặc các khoáng chất cần thiết để giúp tôm tăng cường sức đề kháng, khả năng chống chịu và khỏe mạnh.

Chăm sóc và quản lí ao nuôi tôm thẻ

Quản lí: Bố trí các dàn quạt trong ao là điều cần thiết để cung cấp oxy hòa tan cho tôm hô hấp. Do nuôi tôm trong nhà bạt sẽ có lượng oxy khuếch tán từ không khí ít hơn so với nuôi tôm ngoài trời nên cần sử dụng quạt nước trong ngày nhiều hơn. Cụ thể:

– Với tôm nuôi trong 2 tháng đầu: Thời gian quạt nước là 6-8 giờ/ngày. Bắt đầu từ 22-6 giờ sáng.

– Với tôm nuôi từ tháng 3 trở đi: Thời gian quạt nước là 15 giờ/ngày, bắt đầu từ 16-7 giờ sáng.

Bên cạnh đó, bà con cần tiến hành đo các yếu tố môi trường 2 lần/ngày vào lúc 6h và 14h để phát hiện các chỉ số môi trường biến động, nếu vượt ngưỡng thích hợp cần điều chỉnh ngay.

Phòng trị bệnh: Có thể nói nuôi tôm thẻ vụ đông thật sự là một thách thức lớn cho bà con về dịch bệnh, do vậy, bà con cần đặc biệt lưu ý đến việc phòng và trị bệnh như sau:

– Khi đi vào nhà bạt, người nuôi cần đi ủng và lội qua thùng dung dịch KMnO4 (thuốc tím) để khử trùng. Cần phải có ao lắng để xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi.

– Cho tôm ăn đầy đủ, bổ sung các khoáng chất và vitamin cần thiết để tăng sức đề kháng.

– Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường và đảm bảo luôn nằm trong ngưỡng thích hợp.

– Điều quan trọng là cần nâng cao tính cộng đồng, khi ao nuôi có dấu hiệu bất thường cần báo với các chuyên gia hoặc cơ quan chức năng để có biện pháp phòng trị kịp thời.

Kết luận: “Việc nuôi tôm thẻ vụ đông sẽ là thách thức lớn với nhiều bà con, bên cạnh kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi thì trên đây là những điều cần lưu ý khi nuôi”

benhthuysan.com thân chúc quý bà con vụ mùa bội thu