Làm thế nào để ngăn ngừa tôm khỏi bệnh đốm trắng

Làm thế nào để ngăn ngừa tôm khỏi bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng lần đầu tiên được báo cáo ở Nhật Bản vào năm 1993, lúc đó tôm nuôi được nhập khẩu từ Trung Quốc. Bệnh thường thấy ở tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Từng có nhiều nghiên cứu tại Ấn Độ và Đài Loan chỉ ra rằng: Bệnh đốm trắng ở các khu vực khác nhau, có thể lây nhiễm từ những loại virus khác nhau. 

Dịch bệnh lây lan với tốc độ chóng mặt, dễ bùng phát mạnh ở điều kiện môi trường kém. Thông thường đốm trắng sẽ xuất hiện ở vỏ đầu tôm trong giai đoạn đầu. Vỏ đầu tôm nhiễm bệnh, đổi màu, hư hỏng hoặc bám bẩn đều tạo điều kiện cho bệnh đốm trắng.

Nhưng các đốm trắng xuất hiện nhiều hay ít trên vỏ tôm thì tỷ lệ chết vẫn lên đến 100%, có thể xảy ra trong vòng chưa đầy 7 ngày.

Trên thị trường không có một sản phẩm nào có thể bù đắp cho việc quản lý ao nuôi kém. Vì vậy tất cả những vấn đề nảy sinh từ việc quản lý kém hiệu quả gần như không thể cứu chữa. Tất cả các sản phẩm thuốc thủy sản trị bệnh hoặc tăng sức đề kháng đều phải qua thử nghiệm thực tế trên ít nhất 10 trang trại, nếu không thì công ty không thể chắc chắn rằng sản phẩm sẽ có bất kỳ tác dụng nào. Người nuôi cũng nên cảnh giác với những thông tin sai lệch chỉ có trên lý thuyết.

Đốm trắng là bệnh truyền qua nước lây lan bởi các vật chủ được tìm thấy trong nước hoặc ao hồ, chẳng hạn như cua và cá. Chim cũng có thể mang mầm bệnh.

Tôm trước khi nhiễm bệnh sẽ suy yếu và không hoạt động. Nổi lên trên mặt nước, bơi lội và tụ tập quanh ao, dễ bị chim săn mồi tấn công. Tôm chán ăn. Màu của vỏ tôm nhợt nhạt hoặc hơi đỏ. Dần dần xuất hiện các đốm trắng có đường kính 0,5mm-0,2mm, đặc biệt là ở bề mặt trong của vỏ trên đầu và ở đuôi. Cuối cùng, các đốm trắng sẽ bao phủ toàn bộ cơ thể.

Tôm chết khi các đốm trắng nhiễm trùng toàn thân.2-3 ngày đối với tôm con và 3-10 ngày đối với tôm trưởng thành.

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh đốm trắng nên chỉ có thể phòng ngừa trong quá trình quản lý ao.

Ao bị nhiễm đốm trắng chắc chắn phải mang tôm đi tiêu hủy.

Người nuôi phải tuân theo lời khuyên của các cán bộ có liên quan từ Sở Nông nghiệp về việc di chuyển và tiêu hủy những con tôm bị nhiễm bệnh. Không bao giờ thả tôm bị nhiễm bệnh trở lại vùng nước mở.

Không được xả nước từ ao bị nhiễm bệnh vào vùng nước thông thoáng.

Đánh clorin 3000 kg / ha và để ít nhất 72 giờ trước khi phơi ao.

Phơi khô ao và phơi nắng trong vòng hai tuần cho đến khi đáy ao khô cạn. Các trầm tích khô sau đó được thu thập và xử lý thích hợp.

Người nuôi nên ngừng sản xuất (nghỉ chu kỳ) ít nhất một vụ nếu ao đó bị nhiễm bệnh để tránh dễ bùng phát.