Mẹo dùng vôi nóng CaO nâng kiềm cho ao tôm
Mẹo dùng vôi nóng CaO nâng kiềm cho ao tôm

Mẹo dùng vôi nóng CaO nâng kiềm cho ao tôm

Mẹo dùng vôi nóng CaO nâng kiềm cho ao tôm Khi trời mưa nhiệt độ, độ mặn, độ pH & oxy hòa tan trong ao thường có dấu hiệu giảm đột ngột. Việc chăm sóc tôm nuôi trong mùa mưa nhất là những cơn mưa kéo dài gây nhiều khó khăn cho đa số người nuôi, kể cả những người nuôi có kinh nghiệm. Trong nước mưa thường có tính axit do có nồng độ CO2 hòa tan cao, làm giảm pH của nước ao nuôi. Tuy nhiên, khi nước có độ kiềm cao thì pH của nước ít bị thay đổi do kiềm có khả năng trung hòa axit.

Độ kiềm trong ao nuôi tôm là gì?

Tổng độ kiềm chỉ khả năng trung hòa acid của nước. Mặc dù rất nhiều chất gây ra độ kiềm trong nước, nhưng một phần lớn độ kiềm của nước trùng hợp do ba chất sau gây ra theo trang bị tự thị thuộc vào giá trị pH từ cao tới thấp: (1) hydroxide (OH-), (2) carbonate (CO32-) và (3) bicarbonate (HCO3-). Với hầu hết những mục đích thực tế, độ kiềm do những chất khác gây ra trong nước tự nhiên là không đáng nhắc hoặc rất nhỏ.
Độ kiềm của nước, về nguyên tắc do muối của các acid yếu và các loại bazơ mạnh gây ra và những chất này là dung dịch đệm để giữ pH không giảm rộng rãi khi đưa acid vào nước. Vì vậy, độ kiềm còn là số đo khả năng đệm của nước và được dùng nhiều trong lĩnh vực xử lý nước cấp cũng như nước thải.

Tác dụng của độ kiềm trong ao nuôi tôm

– Độ kiềm tương tác gián tiếp lên năng suất sinh học sơ cấp trong ao. Khi độ kiềm thấp, 1 vài thành phần hóa học buộc phải thiết cho sự tăng trưởng của vi tảo sẽ bị thiếu. Ví dụ như, dạng phân bón gốc phospho sẽ không tan khi hàm lượng CaCO3 nhỏ hơn 20 mg/L. Trong giả dụ này, nên cần tiêu dùng vôi để tăng độ kiềm tổng số, góp phần khiến gia tăng hàm lượng phospho cần thiết cho sự lớn mạnh của tảo.

– Khi độ kiềm thấp, pH sẽ biến động và gây stress, giảm nâng cao trưởng và thậm chí gây chết tôm. Trong nuôi tôm độ kiềm thích hợp cho tôm thẻ nằm trong khoảng 120 – 180mg CaCO3/l và tôm sú là 80 – 120mg CaCO3/l.

– Độ kiềm ít ảnh hưởng trực tiếp tới tôm nuôi nhưng nó lại tương tác tới những chi tiết môi trường khác nhau pH, mật độ tảo, chừng độ độc hại của khí độc và kim cái nặng trong nước, đặc thù là giai đoạn lột xác của tôm nuôi.

+ Khi độ kiềm ở mức cao thì pH ít nao núng nhưng làm cho tôm chậm lớn, khó lột xác, vỏ cứng.

+ Khi độ kiềm ở mức thấp khiến độ pH biến động, dễ làm tôm bị stress, giảm tăng trưởng và thậm chí mang thể gây chết. Độ kiềm thấp cũng làm cho tôm bị mềm vỏ sau lột xác, yếu ớt và dễ bị sốc môi trường.

Chính vì thế, đánh giá độ kiềm ao nuôi tôm thường xuyên sẽ giúp người nuôi chủ động phát hiện sớm và kịp thời điều chỉnh độ kiềm về mức ổn định

Mẹo dùng vôi nóng CaO nâng kiềm cho ao tôm hiệu quả nhất

Chỉ đánh khi độ pH thấp. Trang bị sẵn các thiết bị đo các chỉ số chất lượng nước để kiểm tra thường xuyên. Từ đó đánh giá nước vào thời điểm nào thì không đạt chất lượng và có hướng xử lý.

Đối với ao nước ngọt nên kiểm tra phèn. Nếu có phèn, khử phèn xong thì bắt đầu nâng kiềm. Trước khi đánh nên kiểm tra độ pH để biết đánh gì cho phù hợp.

Đánh vào lúc tối, khoảng thời gian từ 20 giờ đến 22 giờ. (sẽ hạn chế việc tăng pH đồng thời cắt tảo) Tuy nhiên, tuỳ theo mục đích chính mà bạn có thể sử dụng vôi ban ngày hoặc đêm.

Ủ vôi nóng với mật đường. Nếu pH ổn định dùng 3-5kg mật đường ủ với vôi (nếu pH cao thì tăng mật đường lên, pH thấp thì sử dụng từ 3kg trở lại là vừa)