Hotline:02723.753.767

Tin tức

Người nuôi cá lồng gặp khó vì giá rớt

Giá cá lăng xuống thấp trong nhiều tháng qua khiến người nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Thác Mơ gặp nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ nặng khi cá đến kỳ thu hoạch.

Người nuôi gỡ cá mồi đánh lưới trên lòng hồ làm thức ăn cho cá lồng

Dù đã đến thời điểm thu hoạch nhưng lồng cá của gia đình chị Nguyễn Thị Thủy, một trong những hộ nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Thác Mơ khu vực ấp Bình Đức 1, xã Đức Hạnh (Bù Gia Mập) vẫn còn gần 1.000 con cá lăng chưa thể xuất bán. Chị Thủy cho biết: Giá cá lăng xuống thấp so với mọi năm khiến hầu hết người nuôi cá lăng tại đây đều không muốn bán vì không có lời, thậm chí lỗ vốn. Hiện giá cá lăng chỉ được 42 ngàn đồng/kg, mọi năm giá 65-70 ngàn đồng/kg.

Cạnh bè cá của gia đình chị Thủy, ông Nguyễn Văn Thâu đang thoăn thoắt gỡ những con cá mồi ra khỏi mắt lưới sau một đêm lênh đênh trên lòng hồ thủy điện Thác Mơ trở về. Những con cá mồi này sẽ làm thức ăn cho cá lăng đang nuôi trong lồng. Ngày nào cũng vậy, từ 21 giờ đến 4 giờ hôm sau, ông cùng vợ đi giăng lưới khắp khu vực lòng hồ mong kiếm đủ số cá mồi nuôi cá lăng. Nhưng không phải hôm nào vợ chồng ông cũng may mắn do nguồn cá tự nhiên ngày càng ít. Giọng buồn buồn, ông Thâu kể: “Nuôi cá cũng cho thu nhập khá nếu giá bán ổn định. Tuy nhiên mình không có tiền nên không thể mua thêm thức ăn công nghiệp cho cá, trong khi thức ăn tự nhiên ngày càng ít, khó kiếm. Nuôi cá nuôi lồng cũng chỉ bữa đói bữa no”.

Những hộ như ông Thâu, chị Thủy trong số các hộ dân trở về từ Campuchia, không đất sản xuất nên phải chọn lòng hồ mưu sinh. Bè cá cũng là nhà của họ. Kinh tế khó khăn nên họ nuôi cá chủ yếu bằng nguồn thức ăn tự nhiên. Thế nên, thời gian nuôi đến thu hoạch thường kéo dài gấp đôi so bình thường. “Nuôi cá kiểu này lâu lớn lắm. Người ta nuôi 4, 5 tháng là xuất bán, còn mình phải nuôi cả năm. Bây giờ thương lái cũng không chuộng cá nhỏ, chủ yếu mua loại hơn 3kg/con. Nếu giá bán cá cao thì 1 năm cũng thu về mười mấy, hai chục triệu đồng, chứ giá thấp thì không có lời” - ông Thâu nói.

Chúng tôi dạo một vòng qua các hộ nuôi cá lồng ở khu vực xung quanh, lồng nào cũng còn lượng lớn cá đang nuôi. Dù biết thời điểm này nuôi cá sẽ tốn thêm thức ăn, đồng thời không đảm bảo trọng lượng nhưng họ đành chấp nhận. Bởi ai cũng hy vọng giá sẽ nhích lên trong thời gian tới để gỡ lại chút vốn, còn hơn bán giá rẻ khi bao nhiêu công sức, tiền của đều đã đổ vào lồng cá.

Chỉ tính riêng địa bàn xã Đức Hạnh, hiện có trên 10 hộ theo nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Thác Mơ. Mỗi hộ nuôi từ 3-4 ngàn con, chủ yếu cá lăng và cá lóc. Khoảng 1 năm trở lại đây, giá cá bắt đầu xuống thấp, đặc biệt là cá lăng, khiến nghề nuôi cá lồng dần trở nên bấp bênh. “Giá cá xuống thấp mình cũng phải ráng theo chứ bây giờ không biết làm nghề gì để kiếm sống” - ông Nguyễn Tấn Nam, một hộ dân nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Thác Mơ chép miệng.

Để giúp người dân trong thời điểm khó khăn, hằng năm, Hội Nông dân xã đều phối hợp Trung tâm Thủy sản hỗ trợ cá giống cho các hộ nuôi. Năm vừa qua, đã có 3 hộ dân được hỗ trợ con giống. “Ngoài hỗ trợ cá giống, chính quyền và Hội Nông dân cũng sẽ hỗ trợ thêm trong vấn đề vay vốn để góp phần duy trì nghề nuôi cá ở địa bàn” - anh Nguyễn Duy Hòa, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Hạnh cho biết.

Hạ Băng
Theo Báo Bình Phước

Logo thương hiệu

Video