Nuôi tôm không biết điều này là điều kiện tôm bị nhiễm ký sinh trùng

Nuôi tôm không biết điều này là điều kiện tôm bị nhiễm ký sinh trùng

Tôm bị nhiễm ký sinh trùng và đâu là nguyên nhân Với mật độ nuôi tăng nhanh, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, tạo điều kiện cho mầm bệnh – trong đó có ký sinh trùng phát triển mạnh và phát tán nhanh, làm cho tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và chưa có biện pháp kiểm soát hữu hiệu. Trong đó, hệ lụy nghiêm trọng nhất là ký sinh trùng tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột bùng phát gây bệnh trên tôm, đặc biệt là bệnh phân trắng.Một trong những nguyên nhân gây bệnh, gây bội nhiễm được xác định là ký sinh trùng 2 tế bào garine.

Ký sinh trùng Gregarine là một loại ký sinh trùng cấu tạo từ 2 tế bào và một bộ phận dùng bám chặt vào ruột tôm để ký sinh. Loại này thường xảy ra vào cuối năm khi thời tiết chuyển lạnh, gặp nhiều ở tôm sú nuôi mật độ thấp, không có ao lắng, ít xử lý nước. Do đó, các vật chủ trung gian như cá tạp, giun nhiều tơ, động vật thân mềm tồn tại nhiều trong ao và lây nhiễm cho tôm. Tôm có dấu hiệu ăn yếu hoặc nặng hơn là bỏ ăn. Đường ruột bị nhiễm nhiều ký sinh trùng, vị trí chúng bám bị trầy xước, hư hại, trở thành cửa ngõ xâm nhập của các loài vi khuẩn có hại (nhất là vibrio), làm viêm, sưng. Ruột bị kích thích sẽ tiết ra nhiều chất nhầy, ít tiết dịch tiêu hoá làm thức ăn không được tiêu hoá và bị lên men thối trong đường ruột dẫn đến bệnh phân trắng.

Biểu hiện và dấu hiệu nhận biết tôm bị nhiễm ký sinh trùng

  • Nhiễm kí sinh trùng nhẹ thường không gây hại tôm nhưng khi bị nhiễm nặng tôm sẽ bơi lội chậm chạp, lờ đờ gần mặt nước hoặc tấp mé ao.
  • Dấu hiệu lâm sàng thường là vùng cơ bụng bị đục, tôm lờ đờ và mất phụ bộ.
  • Nhiễm bẩn bề mặt vỏ tôm cũng ảnh hưởng quá trình lột xác.
  • Nhiễm trùng kí sinh ở mang có thể gây nên tình trạng thiếu oxy do hạn chế khả năng lấy oxy của mang. Tôm nhiễm kí sinh nặng sẽ chết nhiều nếu Oxy hòa tan xuống thấp.
  • Tôm bị nhiễm ký sinh trùng thường có đường ruột ziczac.
  • Đốt cuối đuôi có dấu hiệu sưng màu đục hạt gạo.
  • Phân trong nhá bã, màu phân nhạt hơn màu thức ăn.
  • Tôm ăn yếu, tôm chậm sinh trưởng.
  • Phân trong nhá bã, màu phân nhạt hơn màu thức ăn.
  • Tôm ăn yếu, tôm chậm sinh trưởng.

Với bệnh này, nên áp dụng phòng bệnh tổng hợp vì kháng sinh hầu như chỉ có tác dụng với vi khuẩn, không có tác dụng với ký sinh trùng. Tuy nhiên, liên tục sử dụng vi sinh sẽ làm môi trường nước xấu đi, trong lúc đó, sức khoẻ của tôm đã suy yếu nên bệnh có khả năng sẽ không được khắc phục.

Thế nên việc quản lý môi trường, diệt khuẩn trong nước và chú ý đến sức đề kháng của tôm nuôi vẫn là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phòng trị bệnh.

Giải pháp nuôi tôm giảm nhiễm ký sinh trùng

– Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tôm bằng cách thăm nhá, chài tôm,…kiểm tra chất lượng nước.
– Rất khó phát hiện tôm nhiễm bệnh bằng mắt thường. Dù vậy khi tôm nhiễm rất nặng thì đường ruột có màu vàng hoặc vàng nâu khi tách ruột khỏi cơ thể. Chỉ phát hiện chính xác khi xem ruột giữa tôm dưới kính hiển vi.

– Công tác cải tạo đầu vụ phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, loại bỏ hoàn toàn các vật chủ trung gian gây bệnh (hến, ốc, chem chép,..). Nguồn nước cấp vào ao nuôi được xử lý kỹ càng, qua hệ thống màng lọc (túi lọc),…để lọc bỏ ấu trùng, trứng các loài cá, nhuyễn thể,..

Anti Vibrio-Santa phòng bệnh phân trắng, phát sáng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Vibrio,. đặt ngay để hưởng ưu đãi giá 186.000/CHAI 1 LÍT (GIÁ CŨ 468.000/CHAI 1 LÍT)