Xử lý tảo lam nuôi tôm hiệu quả ít tốn kém

Xử lý tảo lam nuôi tôm hiệu quả ít tốn kém

Nếu ao nuôi đang bị tảo lam, hay tảo lục thì kiểm tra lại hệ đệm (bicacbonat). Nếu hệ đệm cao, bạn có thể làm giảm hệ đệm bằng cách thay nước ban đêm.

Quản lý tốt thức ăn, không để thức ăn thừa trong ao.

Nâng độ mặn lên khoảng 18ppm.

Trong trường hợp dùng ao lót bạt, tối đánh vôi thì sáng phải xi phông ngay để tránh vôi lắng tụ dưới đáy ao, dễ lên rong làm nhớt đáy ao. Nhưng dùng vôi để cắt tảo chỉ mang lại hiệu quả tương đối (tầm 5-7 ngày)

Trường hợp hạn chế tảo bằng cách thay nước. Có điều kiện thì thay bớt nước 30% là tốt nhất. Cứ 4 ngày thay 1 lần. Lặp lại 2-3 lần là nước sẽ đẹp. Nhưng nên chú ý nước cấp vào phải xử lý diệt khuẩn 2 giai đoạn (bỏ qua công đoạn này thì thay nước cũng như không) Thay nước xong nhớ đánh thêm vi sinh, vitamin c, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác để ổn định môi trường.

Trường hợp không có đủ điều kiện thay nước và muốn tiết kiệm chi phí đánh thêm vi sinh, khoáng chất thì đánh Anti Vibrio Santa để kiểm soát tảo, thời gian dùng là lúc chiều mát. Ao nuôi 3 tháng trở nên môi trường tương đối xấu, tôm dễ sốc, vì vậy không khuyến bà con dùng hoá chất cắt tảo, vừa ảnh hưởng tôm vừa ảnh hưởng môi trường. 

Sử dụng men vi sinh cắt tảo chỉ có công dụng trong các trường hợp sau:

1.Tìm kiếm đúng loại men vi sinh cắt được tảo.

2.Ao không quá ô nhiễm, có đủ oxy. (chế phẩm vi sinh dùng khi có đủ oxy mới hiệu quả)

3.Nếu tảo nhiều, phải kết hợp dùng dung dịch KMnO4, CuSO4,…pha loãng và tạt đều. Sau 20 ngày tiến hành bón men vi sinh mới hiệu quả.

. Từng có trường hợp dùng men vi sinh để xử lý ao nuôi cá nhưng cứ sau mỗi lần dùng thì nước lại chuyển màu xanh lam và có tảo. 

 Do nhu cầu quang hợp mạnh của tảo lam nhất là mùa nắng nóng và sau các đợt mưa, chúng lấn lướt vi sinh vật có lợi. Để giảm tảo lam, trước mỗi đợt thay nước có thể sử dụng Anti Vibrio Santa để kiểm soát tảo. Sau 2 – 3 ngày sử dụng lại men vi sinh với liều lượng đúng theo quy định. Như vậy mới hiệu quả.

Liên hệ với chúng tôi để sử dụng sản phẩm Anti Vibrio Santa với giá tốt nhất trong thời gian đang có chương trình khuyến mãi giá trãi nghiệm.